#91. Bí Mật Ngày Cá 1 Tháng 4

2
18 minutes, 51 seconds Read

Ngày Cá 1 Tháng 4 Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa

Ngày Cá 1 Tháng 4 là ngày mà mọi người đều được quyền nói dối, đó là ngày mà bạn luôn muốn chuẩn bị những trò lừa đảo để trêu đùa mọi người xung quanh mình. Nhưng liệu có bao giờ bạn tự hỏi rằng ngày Cá tháng Tư thực tế là ngày gì và nó có nguồn gốc như thế nào chưa? Hôm nay mình xin được giới thiệu tới cho các bạn hiểu rõ hơn về ngày Cá tháng Tư 1/4 đầy trò vui nhộn này nhé !

NGÀY CÁ THÁNG 4 LÀ NGÀY GÌ ?

Ngày Cá 1 tháng 4 còn được gọi là ngày nói dối hay ngày nói khoác. Đây cũng là ngày đầu tiên của tháng 4, ngày mà mọi người trên thế giới có thể nói dối với nhau mà không lo người kia giận dữ. Trong ngày này bạn có thể nối dối cả ngày càng nhiều càng tốt. Có một số nơi việc nói dối sẽ được kết thúc vào buổi trưa và những ai tiếp tục nói dối sau đó thì sẽ gặp những điều không may mắn.

Ngày Cá tháng Tư 1/4 được bắt nguồn từ nước Pháp

Đây là ngày mà mọi người đều có quyền nói dối hay tạo ra những trò đùa để lừa dối người thân, bạn bè xung quanh mình với mục đích tạo không khí vui vẻ và xích lại gần nhau hơn. Bạn có thể thỏa thích đi lừa những trò đùa không gây hại cho mọi người để có được tiếng cười sảng khoái. Tất nhiên mọi trò đùa đều có giới hạn cho phép theo phong tục từng vùng miền hoặc luật pháp quy định thôi nhé.

Nguồn gốc ngày Cá 1 tháng Tư 4

Ngày Cá tháng Tư 1/4 được bắt nguồn từ nước Pháp. Vào thế kỉ 16 ở Pháp, mùa lễ hội hàng năm bắt đầu vào ngày đầu tháng Tư. Vào thời gian đó, năm mới được tính bắt đầu từ ngày 1/4 vì ngày này được xem là đầu tiên của mùa xuân. Nhưng vào năm 1582, Hoàng đế Charles IX đã ra lệnh chuyển ngày đầu năm mới về ngày 1/1.

Nguồn gốc ngày Cá 1 tháng Tư 4

Tuy nhiên, trên thực tế, do phương tiện liên lạc thời đó còn lạc hậu, người ta truyền tin chủ yếu bằng cách chạy bộ nên không phải người dân nào cũng biết có sự thay đổi đó. Những người khác tuy biết vẫn không chấp nhận lịch mới và tiếp tục đón năm mới vào ngày 1/4. Trò ngoan cố này bị quy là “ngớ ngẩn” và trở thành trò cười cho thiên hạ.

Một số người khi biết được điều này đã lém lỉnh trêu đùa gọi ngày 1/4 năm đó là “ngày nói dối”. Cũng từ đó, cái tên “Cá tháng Tư” hay “ngày nói dối” chính thức xuất hiện.

Cùng với thời gian, trò đùa vào ngày 1/4 trở thành truyền thống và lan từ Pháp sang Anh và Scotland (thế kỷ 18). Người Anh và người Pháp đưa tục lệ nói dối sang các thuộc địa ở Bắc Mỹ. Từ đó, ngày Cá tháng Tư trở thành một lễ hội quốc tế được chấp nhận ở nhiều nước khác nhau.

Thế giới kỷ niệm ngày Cá tháng Tư như thế nào?

Ở Scotland có tới 2 ngày Cá tháng Tư. Ngày thứ hai đặc biệt để trêu ghẹo phần sau lưng của mỗi người nên được gọi là “Ngày vuốt đuôi”. Đây được coi là ngày phát sinh của trò đùa “Hãy đá tôi một phát”. Và những người bị lừa được gọi là gowk (kẻ ngốc).

Thế giới kỷ niệm ngày Cá tháng Tư như thế nào?

Ngày nay, ở Anh người ta gọi những người bị lừa trong dịp 1/4 là April Fool cũng có nghĩa là fool – kẻ ngốc.

Người Pháp thì gọi những người bị lừa là Poissons D’Avirl có nghĩa là “những con cá tháng Tư”. Và có lẽ do ảnh hưởng của người Pháp nên ở Việt Nam chúng ta gọi ngày này là ngày Cá tháng Tư.

Những trò đùa bạn hay được áp dụng nhất vào ngày 1/4

 • Tỏ tình vào ngày Cá tháng Tư: Đây là lời nói dối ngọt ngào hay được áp dụng nhất vào ngày 1/4. Bởi vì sẽ là cơ hội lớn cho các bạn đang yêu đơn phương hoặc không biết ý đồ của đối phương với mình thế nào. Bạn có thể thăm dò được ý của người ấy và có bước tiến tiếp theo, nhiều cặp đôi đã nên duyên nhờ ngày này đấy nhé!
 • Đổi ngày sinh trên Facebook và Zalo thành 1/4: Sẽ có khá nhiều lời chúc dành cho bạn, tha hồ tận hưởng và sau đó bạn hãy đổi lại và kèm trạng thái chúc ngày Cá tháng Tư vui vẻ.
 • Những năm gần đây khi các mang xã hội phát triển thì cứ đến ngày 1/4 lại rộ lên phong trào giả báo có thai bằng cách đưa hình que thử thai lên tràn ngập trên mạng. Nhiều phản hồi khá thú vị nhưng các bạn chỉ nên đùa trong giới hạn thôi nhé!

Những trò đùa bạn hay được áp dụng nhất vào ngày 1-4

Ngày Cá tháng Tư 1/4 là ngày rất hay và mang lại nhiều niềm vui cho mọi người, vì thế bạn tha hồ vui đùa với các trò lừa nhưng nhớ là chỉ trong giới hạn và với mục đích giải trí thôi các bạn nhé. 8bimat xin chúc các bạn có một ngày Cá tháng Tư vui vẻ nhất bên bạn bè và người thân. Nếu thấy hay hãy like và chia sẻ đến với mọi người nhé!

Những câu nói đùa thú vị vào ngày Cá tháng Tư 1/4

Trong ngày 1/4 mọi người sẽ luôn cảnh giác với những câu nói và trò đùa của bạn, nhưng với những câu nói này đảm bảo dù có chuẩn bị cũng không thể không bị mắc lừa. Hãy cùng thử nghiệm  nhé!

Những câu nói đùa thú vị vào ngày Cá 1 tháng 4

 • Anh ơi! Anh quên kéo khóa quần kìa” . Đối phương có thể nghĩ rằng đó chỉ là trò đùa nhưng không ai dám mạo hiểm không kiểm tra lại cả, hãy tin phản ứng đầu tiên của anh ta là nhìn xuống và dùng tay che khoa quần lại. Thú vị phải không nào?
 • Em ơi! Áo em chưa cài nút kìa“. Cũng như trên câu nói này sẽ khiến các chị em phải lấy tay che ngực lại như phản xạ tự nhiên và nhìn xuống xem thế nào.
 • Tháng này tăng lương toàn công ty“. Nếu bạn là sếp bạn có thể đánh lừa cấp dưới của các bạn bằng cách này. Nếu ngày thường bạn uy nghiêm và được tin tưởng thì chắc chắn bạn sẽ đánh lừa được hết cả công ty đấy.
 • Anh ơi! Có ai đó đợi anh dưới nhà kìa“. Chắc chắc anh ta sẽ rất tò mò xem ai đang đợi mình và ít nhất cũng sẽ ngó qua một lần nếu không muốn bị lỡ hẹn. Sau khi biết mình bị lừa các bạn có thể nhẹ nhàng nói. Em là người đợi anh đấy, chúng ta cùng đi ăn nhé!

Nguyễn Văn Liêm

Similar Posts

2 Comments

 1. avatar
  gateio says:

  Your article made me suddenly realize that I am writing a thesis on gate.io. After reading your article, I have a different way of thinking, thank you. However, I still have some doubts, can you help me? Thanks.

Comments are closed.