Cuộc Cách Mạng Công Nghiệp Lần Thứ 4 Và Tương Lai Nhân Viên Tài Chính Ngân Hàng?

1
7 minutes, 48 seconds Read

Cuộc Cách Mạng CônCuộc Cách Mạng Công Nghiệp Lần Thứ 4 Và Tương Lai Nhân Viên Tài Chính Ngân Hàng?g Nghiệp Lần Thứ 4 Và Tương Lai Của Sinh Viên Tài Chính Ngân Hàng Sẽ Ra Sao?

Thế giới đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 – kỷ nguyên mà các công nghệ như thực tế ảo, vạn vật kết nối internet, in 3D, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo được ứng dụng vào mọi lĩnh vực của đời sống, kinh tế, xã hội. Cuộc cách mạng này là một xu thế lớn có tác động đến phát triển kinh tế – xã hội mỗi quốc gia, từng khu vực và toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Ngành Ngân hàng cũng như nhiều ngành công nghiệp khác sẽ chịu tác động mạnh mẽ từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Bài viết đề cập những thách thức và cơ hội của cuộc cách mạng đối với ngành Ngân hàng và kế hoạch, giải pháp để nắm bắt cơ hội, vượt qua thách thức.

Ngân hàng điện tử : MỘT TÀI KHOẢN GIAO DỊCH MIỄN PHÍ TẤT CẢ NGÂN HÀNG

Những kỳ vọng của khách hàng, năng lực công nghệ, yêu cầu điều chỉnh, nhân khẩu học và khoa học kinh tế đang trở thành yêu cầu của sự thay đổi. Khách hàng thế hệ Y (Gen Y) – nhóm khách hàng trẻ sinh ra trong giai đoạn cuối 1980 – đầu 2000, chiếm hơn 25% tổng dân số toàn cầu và sẽ là động lực chính của tăng trưởng kinh tế toàn cầu từ tiêu dùng, dịch vụ tài chính, tiết kiệm, đầu tư… Gen Y sẽ trở thành phân khúc khách hàng quan trọng trong việc tìm kiếm lợi nhuận của ngân hàng trong giai đoạn mà CMCN 4.0 phát triển mạnh mẽ sắp tới.

Xem giá Bitcoin tại đây : Bấm để xem giá Bitcoin

Sự phát triển của đồng tiền điện tử không do các ngân hàng trung ương phát hành (với 3 loại nổi tiếng nhất là Bitcoin, Ethereum, Lifecoin) sẽ gây ảnh hưởng việc điều hành chính sách tiền tệ (CSTT). Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho rằng, mức độ hiệu quả của các công cụ CSTT có thể bị ảnh hưởng bởi sự chấp nhận rộng rãi tiền điện tử. Sự xuất hiện của đồng tiền này có thể tác động xấu tới các chỉ số tiền tệ trong mục tiêu ổn định giá cả.

Theo báo cáo nghiên cứu đưa ra vào tháng 2/2016 của PwC (một trong bốn công ty kiểm toán hàng đầu thế giới hiện nay), đến năm 2020-2025, ngân hàng truyền thống (kinh doanh chủ yếu dựa vào hoạt động huy động vốn và cho vay) có thể dần biến mất và quy mô của khu vực ngân hàng theo đó sẽ thu hẹp đáng kể.

Xem thêm thông tin tại đây : Bộ Tài Chính

Similar Posts

Comments

Comments are closed.