#55. Mẹ Là Một Tài Sản Lớn Nhất Trong Toàn Bộ Sự Giàu Có

5 minutes, 27 seconds Read

Mẹ Là Một Tài Sản Lớn Nhất Trong Toàn Bộ Sự Giàu Có

Mỗi khi nghĩ về những hy sinh, mất mát, công lao, đóng góp của người mẹ trên dải đất hình chữ S này, lòng mỗi chúng ta không khỏi rưng rưng xúc động khi nghĩ về những Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Trịnh Công Sơn cũng không là ngoại lệ. Bằng tài năng, tâm hồn nhạy cảm của mình, ông gửi lòng mình vào từng khuông nhạc, viết nên “huyền thoại mẹ” sống mãi với thời gian. Ít ai biết được rằng, “huyền thoại mẹ” chính là tác phẩm được bắt nguồn cảm hứng từ câu chuyện về mẹ.

Đêm chong đèn ngồi nhớ lại” – Câu hát cứ trở đi trở lại theo từng dòng kí ức – những dòng kí ức về người mẹ anh hùng, kiên cường, ấm áp, bao dung. Dáng mẹ gầy đứng dưới cơn mưa để “che đàn con nằm ngủ”, “canh từng bước quân thù”. Người mẹ ấy không quản hiểm nguy, gian khó đưa đường, chỉ lối an toàn con đi: “Mẹ lội qua con suối. Dưới mưa bom không ngại. Mẹ nhẹ nhàng đưa lối, Tiễn con qua núi đồi”.

Có lẽ, ít có dân tộc nào mà lịch sử ghi đậm dấu ấn, công lao, đóng góp và cả sự hy sinh của người phụ nữ lớn lao như dân tộc Việt. Vì lẽ đó mà danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” như trở thành tiếng gọi thiêng liêng trong trái tim mỗi người với tất cả thương yêu, trân trọng: “Mẹ là gió uốn quanh, trên đời con thầm lặng, trong câu hát thanh bình. Mẹ làm gió mong manh. Mẹ là nước chứa chan, trôi dùm con phiền muộn, cho đời mãi trong lành. Mẹ chìm dưới gian nan…”.

Mẹ Là Một Tài Sản Lớn Nhất Trong Toàn Bộ Sự Giàu Có

Không có bài hát nào nói đủ về mẹ. mất mẹ là mất đi một tài sản lớn nhất trong toàn bộ sự giàu có của một đời người.

TRỊNH CÔNG SƠN

Similar Posts